Thiền Vipassana

Thiền Vipassana 
“Trước khi làm một việc gì, phải nghĩ đến hậu quả của nó”

Câu trích dẫn mình trích cho vui thôi nhưng đó là lí do mình đi khóa thiền này, và cũng là câu nói mình đọc mỗi ngày trong lúc ăn tại khóa thiền.

Mình muốn kể về trải nghiệm 10 ngày thiền Vipassana (năm 2016), theo phong cách vui tươi, mặc dù lí do mình tìm đến khóa thiền này bắt nguồn từ những ngày tháng stress cực độ và không mấy vui vẻ.

Những cái sắp được kể dưới đây sẽ tiết lộ những điều thú vị về khóa thiền, nên người đọc nếu muốn tự mình trải nghiệm thì không nên đọc tiếp, hehe.

Lên mạng search khóa thiền Vipassana bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thông tin website, cách thức đăng ký, bla bla… kể từ ngày đăng ký đến khi được chấp thuận vào khóa mình nhớ là khoảng 2 tuần. Thế là đợi đến ngày rồi lên tàu chuồn vào Sài Gòn thôi, nơi mình sẽ đến là tịnh xá Ngọc Thành, quận Thủ Đức.

Sáng sớm đến nơi, bắt ngay chú xe ôm chở tới tịnh xá. Chiều tối mới bắt đầu khóa thiền nên mình làm một giấc trong phòng ngủ tập thể. Có một ông chú còn đến sớm hơn tận một ngày.

Thiền sinh sẽ phải cắt hoàn toàn liên lạc với bên ngoài. Nên đa số đồ đạc sẽ cất trong tủ đến hết khóa thiền. Một điều đặc biệt nữa: không được giao tiếp, bao gồm nói chuyện với thiền sinh khác hoặc ghi chép bất kì thứ gì trong toàn bộ khóa thiền. Điều này để tránh việc các thiền sinh so sánh kết quả tu tập với nhau, kiểu như hôm nay mày thiền có thấy hào quang gì không, sao tau chỉ thấy ngứa với đau chân thấy mệ.

Ăn uống: ăn chay, tới giờ chuông kêu thì xuống ăn thôi. Xếp hàng, tự lấy phần ăn của mình. Đồ ăn luôn mới mẻ mỗi ngày và khá ngon đối với mình. Ăn xong tự dọn dẹp rửa chén và sắp xếp lại gọn gàng chuẩn bị cho lần sau. Phòng ăn có treo các lời dạy của Phật, thiền sinh có thể vừa ăn vừa sám hối hoặc vừa nhìn các thiền sinh khác ăn và tự hỏi sao người này ăn ít, người kia ăn nhiều, người này nhìn chảnh chảnh, người kia nhìn chất phác, bla bla…

Ngủ nghỉ: thiền sinh tự giác sắp xếp chỗ ngủ, xếp mùng màn mền gối cẩn thân. Sáng 4h sẽ có chuông gọi dậy, CHÍNH XÁC KHÔNG CHẬM MỘT PHÚT NÀO. Thiền sinh dậy vệ sinh cá nhân chuẩn bị cho một ngày tu tập bắt đầu vào 4h30 am và kết thúc vào 10pm.

Tắm rửa, vệ sinh, giặt giũ: có đầy đủ phòng vệ sinh, phòng tắm, nơi giặt giũ phơi đồ. Riêng mình thú thật mình không hề giặt đồ do đã chuẩn bị đủ đồ để mặc trong 10 ngày. Í ẹ.

Vấn đề riêng tư: nam và nữ sẽ tách ra ở 2 khu vực riêng. Chỉ có lúc học thiền sẽ học và tu tập trong cùng một căn phòng lớn. Mọi người cũng ý thức và tôn trọng nhau. Và không được nói chuyện nên không có vấn đề gì về sự riêng tư.

Vào phần chính, chất lượng khóa thiền. Thầy dạy là người Ấn Độ, nói tiếng Anh. Thầy là “đệ tử” của thiền sư Goenka, giúp truyền đạt và phổ biến thiền Vipassana đi toàn thế giới. Thầy cũng gần như là người duy nhất mà bạn sẽ giao tiếp trong toàn bộ 10 ngày của khóa thiền. Đa số các bài học sẽ được truyền đạt qua băng ghi âm trong phòng thiền. Nơi bạn và tất cả các thiền sinh, tăng ni khác sẽ vừa lắng nghe giọng đọc trầm ấm, chậm rãi. Bạn sẽ ngồi thiền trong không khí yên tĩnh, trang nghiêm, chỉ thi thoảng nghe tiếng chim chóc kêu bên ngoài cửa sổ. Bài giảng tiếng Việt cho người Việt cho tiếng Anh cho các thiền sinh đến từ nước ngoài.

Các bài giảng ban ngày bạn sẽ phải lắng nghe kĩ về các khái niệm, cách thức thiền. Nên đối với mình các phần này phải khá tập trung. Đến 7 rưỡi tối là lời gian được nghe pháp thoại. Lúc này sẽ thoải mái hơn, giống như thời gian nghỉ ngơi nghe kể chuyện cuộc đời, chuyện vui, lời khuyên cuộc sống, về chính bản thân thiền Vipassana sau một ngày dài tu tập.

Các bạn hỗ trợ cho khóa thiền là các tình nguyện viên, đa phần là thiền sinh cũ. Họ rất im lặng và đôi khi khá nghiêm khắc khiến mình cũng đôi chút e ngại, hehe. Ví dụ trong thời gian thiền sinh được tự tu tập trên giường của mình, nếu ai ngủ sẽ ĐƯỢC các thiền sinh cũ nhẹ nhàng nhắc nhở. Đôi khi khiến bạn cảm thấy khá quê.

Học phí: hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên các bạn có thể và nên đóng góp, tùy tâm nhe. Vì công sức tổ chức một khóa thiền như vậy không hề đơn giản.

Thế thì mình đi khóa này xong thấy sao? Thật sự cảm thấy đã vượt lên chính mình một chút vì người lười và ham ngủ như mình, việc vào khuôn khổ như vậy là một cái gì đó không tưởng. Mục tiêu khóa thiền giúp mình chứng nghiệm một điều đơn giản: con người ham muốn những cảm giác tốt, có lợi cho mình và mong muốn thoát khỏi những cảm giác bất lợi càng sớm càng tốt. Bằng việc ngồi thiền, bạn sẽ phải tập trung vào hơi thở, quan sát nó, quan sát các cảm giác ngứa ngáy, đau cơ, diễn ra trên khắp cơ thể, nó đến, rồi đi mà không cần bạn tác động vào như chúng ta vẫn làm hàng ngày thông qua việc gãi, bẻ tay, bẻ cổ… Tóm lại, theo mình hiểu, việc không mưu cầu những cảm xúc, cảm giác tốt, hoặc xua đuổi, chạy trốn khỏi những cảm giác xấu, sẽ khiến mình cần trô (control) được suy nghĩ, bớt sân si, ham muốn, đau khổ. Nhưng đó là cái mình biết, còn thực sự thấm được, trở thành thói quen được, cần phải tu tập hàng ngày, một điều không hề đơn giản.

Leave a Reply