Chia sẻ kinh nghiệm tạo CV ứng tuyển ở công ty cả trong nước và nước ngoài

CV là gì và khi nào cần CV?

CV là tài liệu về kinh nghiệm làm việc của bản thân, để gửi cho các nhà tuyển dụng khi đi ứng tuyển.

CV có thể ở nhiều định dạng khác nhau, phổ biến nhất là file PDF, DOC khi nộp online (nhất ở thời buổi COVID không thể nộp offline được) hoặc trên giấy A4.

Chọn format và tool

Mình dùng Microsoft Word, nó hỗ trợ sẵn nhiều template và có thể xuất ra PDF. Bạn có thể dùng bất cứ tool nào khác miễn nó hỗ trợ xuất file PDF.

Thông tin liên hệ

Chỉ cần số điện thoại và email là đủ, nếu được có thể thêm linkedin profile

Tóm tắt về bản thân

Mình chọn nói về thiên hướng làm việc chứ không nói kinh nghiệm ở đây. Ví dụ mình có mô tả mình có xu hướng cộng tác tốt với đồng nghiệp và sẵn sàng nhận feedback từ đồng nghiệp để làm tốt hơn công việc của mình.

Kinh nghiệm làm việc dạng bullet points

Theo mình đây là phần quan trọng nhất.

Nhà tuyển dụng khi đọc CV sẽ có thói quen lướt rất nhanh và đa phần không đọc hết CV của bạn. Họ sẽ chỉ quan tâm bạn có bao nhiêu kĩ năng phù hợp với vị trí họ đang tìm kiếm.

Bản thân mình cũng hỗ trợ công ty tuyển lập trình viên, khi mình học CV sự thật mình cũng chỉ tập trung tìm kiếm kĩ năng liên quan của ứng viên và sẽ bỏ qua nếu ứng viên thiếu những kĩ năng phù hợp.

Kinh nghiệm ở từng công ty trước đó, và thành tựu đạt được ở dạng bullet points

Mình liệt kê các công ty mình đã làm. Ở từng công ty, mình sẽ ghi thời gian, chức vụ và thành tựu/đóng góp mình đã đạt được cho công ty. Trong hình là mô tả công việc mình đang làm ở công ty hiện tại.

Tốt nhất chỉ liệt kê dưới 10 gạch đầu dòng, và để thành tựu/đóng góp quan trọng nhất lên đầu.

Nhắc lại: nhà tuyển dụng không có thời gian đọc hết và chỉ lướt qua những điểm quan trọng có liên quan đến kĩ năng, kinh nghiệm họ tìm kiếm.

Trình độ học vấn

Của mình tương đối đơn giản, mình có liệt kê thêm các chứng chỉ IELTS, TOEIC vì bây giờ đa phần các công ty trong và ngoài nước đều rất cần kĩ năng tiếng Anh, đặc biệt là nghề lập trình viên.

Một số công ty mình thấy họ yêu cầu trình độ cao đẳng, đại học nên nhất định phải nhắc đến trong CV nhé.

Plus: Cover letter

Để thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới công ty, một bức thư viết riêng chỉ cho công ty mà bạn đang ứng tuyển sẽ gây thêm ấn tượng tốt.

Trong khi CV yêu cầu sự ngắn gọn súc tích, trong Cover Letter là cơ hội để mình bày tỏ sự quan tâm đối với công ty và diễn giải thêm lí do vì sao mình muốn làm việc tại công ty.

Một số điểm lưu ý

  • CV càng ít trang càng tốt, của mình hiện tại là 3 trang và mình vẫn đang muốn rút ngắn lại.
  • Mặc định nên trình bày bằng tiếng Anh kể cả đang nộp cho công ty ở Việt Nam. Phần lớn các công ty đều yêu cầu CV bằng tiếng Anh theo kinh nghiệm của mình. Chỉ làm bản tiếng Việt khi công ty yêu cầu.
  • Khi nộp CV, nên để định dạng PDF vì file PDF có thể mở ngay mà không cần phần mềm đọc văn bản đặc biệt nào (ví dụ như Word).
  • Khi nộp CV, không cần phải nén file dạng ZIP (hoặc tệ hơn là file RAR). Bạn nên attach luôn file PDF vì nhà ứng tuyển họ phải duyệt rất nhiều profiles, càng dễ cho họ cơ hội qua vòng gửi xe càng cao.
  • Khi gửi email ứng tuyển, sử dụng kính ngữ và lịch sự hết mức có thể. Không dùng ngôn ngữ teen, không viết tắt, etc.

Share template

Template mình đang dùng cho CV, mình đã xóa thông tin của mình ở dạng file docx, mọi người có thể tải về dùng

https://docs.google.com/document/d/1bKeoFd1ZUH1UF_4N-pxuWqETDQQxBxPG

Leave a Reply